back to: Main Courses Recipes

Cà ri cá sốt me kiểu Nyonya với quả kiwi Zespri®

Nguyên liệu

  • 3 quả kiwi Zespri® Xanh, gọt vỏ, cắt dọc làm tư
  • 75 ml dầu ăn
  • 1 nhánh hoa đại lộc cắt dọc làm tư
  • 600 g cá, cắt khúc 5 cm hoặc 3cm (*)
  • 1 muỗng cà phê muối (hoặc nêm cho vừa ăn)
  • 1,5 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh đầy sốt me nguyên chất
  • 650 ml nước

Nguyên liệu chế biết tương ớt

  • 15 gr quả ớt khô, cắt nhỏ khoảng 1 cm mỗi miếng
  • 3 quả ớt tươi (khoảng 60g), bỏ hạt và thái lát.
  • 100 gr hẹ, cắt nhỏ ra
  • 2 nhánh cây sả, cắt lấy đoạn dài khỏang 12 cm tính từ gốc, cắt nhỏ ra
  • 1 cm củ nghệ, xắt nhỏ
  • 5 g bột tôm
  • 125 ml nước

(*) Cá hồng hoặc cá chim trắng hoặc các loại cá sông có vây.

Developed exclusively for Zespri by popular Malaysian chef Rohani Jelani

Nyonya-style Asam Fish Curry with Zespri® Kiwifruit Wedges

Hướng dẫn cách làm

  1. Ngâm ớt khô trong nước ấm 15 phút cho đến khi mềm, rửa sạch vài lần, loại bỏ càng nhiều hạt càng tốt.

  2. Bỏ ớt khô, ớt tươi, hẹ, sả, nghệ, bột tôm và 125ml nước vào máy xay. Xay hỗn hợp đến khi trở thành một hỗn hợp sệt và mịn. Đặt sang một bên.

  3. Cho phần sốt me nguyên chất vào 650ml nước và dùng tay để lấy bỏ ra các hột me. Trộn thành hỗn hợp sốt me.

  4. Đun dầu trong một chảo lớn và cho vào đó phần sốt tương ớt đã làm ở trên, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại và hỗn hợp có mùi thơm.

  5. Thêm vào chảo phần sốt me và nấu đến khi sôi. Tiếp tục cho thêm hoa đại lộc, muối và đường vào. Để sôi hỗn hợp trên lửa vừa từ 5-6 phút trước khi cho cá vào. Cho cá vào và nấu cho đến khi thịt cá chuyển sang màu trắng đục, khoảng 6 – 8 phút. Thêm các miếng kiwi vào và nấu đến khi sôi. Sau khi sôi, nêm nếm lần cuối và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn trước khi dọn ra.